Triệu chứng của bệnh đau nửa đầu vai gáy bạn nên biết

Rất nhiều người nghĩ rằng đau nửa đầu vai gáy là 2 dạng bệnh có liên quan đến nhau: Đau nửa đầu và đau vai gáy. Nhưng thực chất đây chỉ là 1 bệnh, nếu như bạn đang đồng thời mắc phải cả 2 biểu hiện trên cùng lúc thì chúng tôi có thể chẩn đoán nhanh về dạng bệnh mà bạn đang gặp.

Đau nửa đầu vai gáy là bệnh gì?

Đau vai gáy thuộc về nhóm bệnh lý cơ xương khớp với rất nhiều các nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu do phần cơ, gân, dây chằng, dây thần kinh và các mạch máu…

Một số biểu hiện rõ nét nhất của việc đau nửa đầu vai gáy là:

+ Biến chứng đau nửa đầu, nhưng một khi mà triệu chứng này xuất hiện tức là nguy cơ bệnh lý về vai gáy cũng trở lên khá phức tạp và có phần nguy hiểm.

+ Thường thì người bệnh chia sẻ chứng đau đầu sẽ xuất hiện sau chứng đau vai gáy. Và một số ít người thì ngược lại, khi đó là 2 bệnh độc lập, riêng rẽ nhau với những biểu hiện khác nhau.

+ Đau nửa đầu vai gáy bên trái hay bên phải xuất hiện có thể đã ở sẵn thể mạn tính. Vì thế trong nhiều trường hợp, việc điều trị cũng rất khó khăn và cần thời gian lâu dài.

Đau nửa đầu vai gáy bên trái

Đau nửa đầu vai gáy bên trái

Tại sao đau vai gáy lại dẫn đến tình trạng đau nửa đầu

Sự chèn ép tại vùng cổ vai gáy có thể tạo ra hệ quả tương tự đối với dây thần kinh và các mạch máu nối lên não bộ trung ương. Điều này xảy ra chủ yếu trong các trường hợp vùng đốt sống cổ bắt đầu xuất hiện các gai cột sống hoặc khối thoát vị đĩa đệm.

Yếu tố chính gây ra nguyên nhân đau nửa đầu vai gáy chính là căng cơ. Căng cơ ở vùng cổ vai gáy xảy ra dẫn đến các triệu chứng rất đặc trưng như: Đau tại các vùng đang tổn thương, đau lan tới phần đầu tạo cảm giác giật giật vô cùng khó chịu. Chính vì thế mà bạn cũng đừng lấy làm ngạc nhiên khi bác sỹ kết luận rằng chứng đau nửa đầu của bạn là do hệ quả của chứng đau vai gáy gây lên.

Triệu chứng đau nửa đầu do đau vai gáy

Như đã phân tích bên trên, đau nửa đầu vai gáy phần nhiều là do nhóm nguyên nhân thứ phát gây ra, và còn kèm theo rất nhiều những triệu chứng khác biểu hiện rõ nhất là đau đầu.

+ Điểm đau nhất tại vùng cổ bằng cách hãy ấn nhẹ toàn bộ khu vực này.

+ Đau cả vùng cổ, vai và gáy. Đặc biệt nhất là vùng cổ gáy.

+ Mỗi người có một dạng cơn đau khác nhau, lúc thì âm ỉ, nhức nhối, có lúc cơn đau lại dữ dội, đau như bị dao đâm dẫn đến tinh thần hoảng loạn, mất tập trung, ảnh hưởng đến công việc.

+ Con đau kéo dài hoặc cũng có thể theo từng đợt, xuất hiện không ngoại trừ thời gian nào cả ban đêm. Nhưng thường thì sẽ đau hơn khi cơ thể vận động ở các vùng vai gáy.

+ Đôi khi những cơn đau nửa đầu vai gáy cũng xuất hiện kèm theo làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu và sinh ra cảnh giác, đề phòng cao độ trước bất kỳ một tác động nào.

+ Cơn đau kèm theo cảm giác giật giật các dây thần kinh trên đầu đặc trưng.

Cơn đau lại dữ dội, đau như bị dao đâm

Cơn đau lại dữ dội, đau như bị dao đâm

Vậy bị đau nửa đầu vai gáy phải làm sao?

Tùy vào từng nguyên nhân gây bệnh cũng như mức độ khác nhau cho từng bệnh nhân mà bác sỹ sẽ đưa ra các liệu pháp điều trị phù hợp nhất.

+ Nếu như bệnh do dây thần kinh bị chèn ép thì bệnh nhân sẽ được chỉ định tiến hành các vật lý trị liệu như: Xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, tuần hoàn máu rất tốt.

+ Với nguyên nhân do các bệnh lý về xương khớp thì bác sỹ lại chỉ định bệnh nhân dùng thuốc hoặc dùng thuốc với kết hợp vật lý trị liệu..

+ Nếu như nguyên nhân là do cơ thể nhiễm lạnh, thực hiện các vật lý trị liệu có thể giúp người bệnh khỏi hoàn toàn được chứng đau nửa đầu vai gáy.

Triệu chứng đau nửa đầu vai gáy có thể là triệu chứng của bệnh lý về não, tim mạch, cơ xương khớp, bệnh hô hấp… Vì vậy, khi thấy có dấu hiệu đau nửa đầu vai gáy trong thời gian dài tốt nhất bạn cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được các chuyên gia thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết nhất để điều trị bệnh hiệu quả hơn.

>>Tìm hiểu thêm:

Nhức mỏi vai gáy - vấn đề nhiều người mắc phải nhưng không biết nguyên nhân là do đâu

Cột sống cổ tổn thương là nguyên nhân gây nhiều bệnh: Đừng chủ quan khi chỉ đau mỏi vai gáy

Mua Nhất nam
Hà nội
Bấm để xem
Hoặc
Mua Nhất nam nơi
Bạn gần nhất
Bấm để xem
Nhất nam là sản phẩm thảo dược dành cho người bị bệnh gút mạn tính
Giá bán lẻ: 275.000 đ / hộp

LÝ DO SỬ DỤNG Nhất nam

  • Đẩy lùi gút mạn tính từ căn nguyên của thận
  • Chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên an toàn khi sử dụng dài ngày
  • Hiệu quả lâu dài, ngăn ngừa gút quay trở lại
  • Cải thiện rõ rệt chỉ sau 10 ngày sử dụng (*)
  • Được đồng hành, tư vấn bởi đội ngũ dược sỹ tận tâm và giàu kinh nghiệm

Nhà Thuốc có bán Nhất Nam

* Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chưa bệnh

Kinh nghiệm điều trị đau mỏi cổ

Kinh nghiệm điều trị bệnh đau mỏi cổ

Sau đây là một số triệu chứng đặc trưng của từng giai đoạn bệnh gout mà người bệnh cần biết để có ...

Kinh nghiệm điều trị bệnh đau mỏi cổ

Sau đây là một số triệu chứng đặc trưng của từng giai đoạn bệnh gout mà người bệnh cần biết để có ...

Bài viết liên quan

scrolltop